Trong văn hóa uống trà thường có câu: "Nhất thủy, nhị pha, tam trà, tứ ấm". Cho thấy tầm quan trọng của ấm chén trà một bộ ấm chén chuẩn, chất lượng tốt sẽ làm tăng hương vị trà. Hiện nay bộ ấm chén trà còn nâng giá trị cho gia chủ
Ấm chén trà phải chịu được nhiệt độ cao, không bị nứt vỡ do nước nóng khi sử dụng
Các thành phần như nắp, quai, thân bình, đế,… tất cả đều phải có sự cân đối hài hoà, bề mặt ấm trong và ngoài đều phải mịn mềm, bề mặt trong càng mịn thì trà càng chín thơm, đậm vị.
Đặc biệt, ấm trà chuẩn phải có kỹ thuật chế tác hoàn hảo. Nắp ấm kín, vừa khít chặt miệng ấm để giữ được nhiệt nước trà và giúp trà chín đều.
Tỷ lệ thân ấm và vòi phải cân đối, khi rót nước pha trà để nước không bị trà qua vòi. Đặt trên một mặt phẳng, quai ấm và vòi ấm đều thẳng trên một đường thì đó có thể xem là một ấm trà chuẩn.
Ngoài ra, những loại ấm trà có kích cỡ, chất liệu khác nhau thì việc hãm trà và ủ trà cũng khác nhau.
Thường có hai loại ấm phổ biến nhất và pha trà ngon nhất là ấm bằng đất sét nung, phù hợp với các loại trà giản dị như trà xanh, trà san tuyết,…
Một loại ấm khác là ấm bằng chất liệu sành sứ, phù hợp để ủ trà sen, trà ô long,…
Ấm tách trà Bát Tràng có tốt không?