Cửa Hàng Bình Đẹp - Bình Đẹp Cần Thơ

Hướng dẫn lựa chọn bình và ngâm rượu đinh lăng

Thứ Ba, 29/03/2022
Bùi Sơn
Hướng dẫn lựa chọn bình và ngâm rượu đinh lăng

I.  Hướng dẫn lựa chọn đinh lăng

- Mua ở các nguồn uy tín, tốt nhất mua tại vườn, người bán cho xem hàng.

- Đinh lăng nên chọn lại đinh lăng lá nếp (lá nhỏ).

- Chọn củ đinh lăng già phần gốc sần xùi, rễ có màu vàng nhạt cứng chắc thì đó là đinh lăng già. Đinh lăng non phần rễ trắng, giòn dễ gãy

- Nên yêu cầu người bán tháo dây buộc, cây nẹp đinh lăng ra khi xem hàng để tránh đinh lăng gãy ghép rễ rất mất thẩm mỹđinh lăng ngâm rượu

Phần thân đinh lăng chừa quá dài chiếm hết 1/3 khối lượng củ này chúng tôi định kính thước bình chỉ áp tiêu chuẩn đinh lăng 4kg để vào bình. 

- Về hình dáng nên chọn củ đinh lăng rễ cọc hoặc rễ chùm, tránh các loại đinh lăng rễ ngạnh ngang không thể vào bình được sau này, cắt đi thì mất thẩm mỹ mất giá trị.

- Chọn đinh lăng theo khối lượng và kích thước. Đinh lăng có rất nhiều giá và rất nhiều cách chơi. Đinh lăng dễ chơi nhất là đinh lăng từ 2-6 kg giá cả phải chăng trên thị trường chỉ từ 150-300k/1kg.đinh lăng ngâm rượu

Một củ đinh lăng rất chuẩn khách hàng gửi Bình Đẹp vào bình giúp. Màu đinh lăng vàng nhạt rất già, 6kg nhưng cắt rất sát gốc, rễ chùm rất nhiều rễ và ít rễ ngạnh ngang. 

- Đinh lăng trên 7kg rất kén bình, thường phải vào các loại bình ngâm rượu Hàn Quốc hoặc các loại bể rượu chuyên dụng kích thước lớn có giá gấp nhiều lần đinh lăng. Nhưng nếu Quý khách là người sành chơi và tài chính dư giả thì không phải vấn đề lớn. Tuy nhiên phải dự trù trước bình ngâm rượu để tránh đinh lăng về mà bình chưa về để lâu làm hỏng đinh lăng.

Đinh lăng trên 7kg phải vào bình ngâm rượu Hàn Quốc giá có thể gấp nhiều lần đinh lăng. Quý khách cân nhắc trước khi chơi. Ví dụ đinh lăng 6kg giá cao nhất 1.800.000đ, bình ngâm rượu Việt Nam khoảng 1.300.000. Bình và củ chỉ hơn 3tr. Tuy nhiên nếu đinh lăng 7kg chúng ta phải chọn một bình ngâm rượu lớn hơn, loại Hàn Quốc  giá thấp nhất cũng trên 4.000.000

II. Hướng dẫn chọn bình thủy tinh ngâm rượu đinh lăng

Bình ngâm đinh lăng nên chọn bình có hình dáng ống trụ có đường kính miệng lớn, Không nên chọn loại bình có vòi vì vòi bình rượu có thời hạn sử dụng chỉ khoảng 1-2 năm. Khi bị rỉ phải thay rất là tốn công sức, nhất là đối với các bình thủy tinh ngâm rượu đinh lăng có kích thước, thể tích rất lớn

Khối lượng đinh lăng Thể tích bình Loại bình
2-3kg
8-12 lít
PH5.8, PH, 7.5, PH7.8, PH9.8, PH.10.8, PH13.8,
Trụ rồng, trụ trơn 8,10, 12L
4-5kg
15-20 lít
PH16.8, PH17.8,, PH21.8
Trụ rồng , trụ trơn 15, 19L
Hàn Quốc: AF 28, AF 17
5-<7kg
>25-30 lít
PH25.8
Trụ rồng, trụ trơn 25L
Hàn Quốc: AF 17
8-12kg 38-45 lít Hàn Quốc: AF 18, AF 23, AF 29

 

Hướng dẫn lựa chọn bình và ngâm rượu đinh lăng

Bình ngâm rượu trụ rồng 10 lít và đinh lăng 2kg (ảnh thực tế do Cửa hàng Bình Đẹp chụp)

+ Đinh lăng 3-4 kg vào các loại bình ngâm rượu dáng trụ 15-20 lít

Hướng dẫn lựa chọn bình và ngâm rượu đinh lăngĐinh lăng 4kg và Bình ngâm rượu 16.8 lít không vòi (Ảnh thực tế do Cửa Hàng Bình Đẹp chụp)

+ Đinh lăng 5-6 kg vào các loại bình trụ ngâm rượu dáng trụ 25 lít

Hướng dẫn lựa chọn bình và ngâm rượu đinh lăng

Bình ngâm rượu Việt Nam 25.8 có vòi

III. Hướng dẫn ngâm rượu đinh lăng

Sơ chế đinh lăng

- Sử dụng vòi nước bơm cao áp (mượn ngoài tiệm rửa xe) để xịt sạch đất trên đinh lăng. Nhớ nhé, phải dùng vòi bơm cao áp rửa nhé, chà tay vừa lâu vừa không sạch được đâu.

*** Lưu ý

- Chỉ rửa đinh lăng khi đã chắc chắn có bình và rượu để ngâm vì đinh lăng sau khi rửa rất dễ lên mốc, chỉ khoảng 1 ngày là lên mốc.

- Nếu chưa có bình và rượu thì cứ để đinh lăng còn nguyên không rửa để nơi thoáng mát để bảo quản được lâu có thể lên đến 1 tuần.

- Nếu lỡ rửa đinh lăng rồi thì nêu bỏ vào tủ lạnh để bảo quản được lâu nhất

Vào bình

Cách chọn bình Bình Đẹp đã hướng dẫn ở bên trên. Để chắc chắn Quý khách nên đo khích thước lớn nhất của củ kinh lăng và ướm thử khích thước miệng bình. Kích thước chênh lệch nên chỉ là 10-15% ví dụ bình miệng 20cm đinh chiều rộng chỉ nên từ 23cm nếu trên kích thước này Bình Đẹp khuyên quý khách nên mạnh dạn cắt cái rễ đó và ghép lại khéo vào củ đinh lăng

Vào rượu

Nên chọn loại rượu nếp hoặc rượu gạo trên 40 độ để ngâm sẽ nhanh trong và nhanh lên màu, rượu càng thấp độ càng lâu trong và lâu lên màu

 

 

Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ